CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP

Tăng huyết áp là một bệnh mạn tính phổ biến nhất trên thế giới. Tăng huyết áp ảnh hưởng đến bệnh lý tim mạch và là gánh nặng bệnh tật toàn cầu. Tỷ lệ người bị bệnh Tăng huyết áp trong cộng đồng ngày càng gia tăng và hiện đang ở mức rất cao, đặc biệt ở các nước phát triển. Tăng huyết áp gây ra một số tai biến như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận, mù lòa… Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh Tăng huyết áp trong cộng đồng, để phòng tránh bệnh Tăng huyết áp người dân nên hạn chế các yếu tố nguy cơ sau:
1. Hút thuốc lá, thuốc lào:
Trong thuốc lá, thuốc lào có nhiều chất kích thích đặc biệt có chất nicotin kích thích hệ thần kinh giao cảm, làm co mạch và gây tăng huyết áp, nhiều nghiên cứu cho thấy hút một điếu thuốc lá có thể làm tăng huyết áp tâm thu lên tới 11mmHg (milimét thủy ngân) và huyết áp tâm trương lên 9mmHg (milimét thủy ngân) và kéo dài trong 20-30 phút.
2. Đái tháo đường:
Ở người bị đái tháo đường, tỷ lệ bị Tăng huyết áp cao gấp đôi so với người không bị đái tháo đường. Khi có cả Tăng huyết áp và Đái tháo đường sẽ làm tăng gấp đôi biến chứng mạch máu lớn và nhỏ, làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong so với bệnh nhân Tăng huyết áp đơn thuần.
3. Rối loạn lipid máu:
Cholesterol và triglycerid máu là các thành phần chất béo ở trong máu. Nồng độ cholesterol máu cao là nguyên nhân chủ yếu của quá trình xơ vữa động mạch và dần dần làm hẹp lòng các động mạch cung cấp máu cho tim và các cơ quan khác trong cơ thể. Động mạch bị xơ vữa sẽ kém đàn hồi và cũng chính là yếu tố gây Tăng huyết áp.
4. Tiền sử gia đình có người bị Tăng huyết áp:
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh Tăng huyết áp có thể có yếu tố di truyền. Trong gia đình nếu ông, bà, cha, mẹ bị bệnh Tăng huyết áp thì con cái có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn.
5. Tuổi cao:
Tuổi càng cao thì tỷ lệ Tăng huyết áp càng nhiều, do thành động mạch bị lão hóa và xơ vữa làm giảm tính đàn hồi và trở nên cứng hơn, vì thế làm cho huyết áp tâm thu tăng cao hơn còn gọi là Tăng huyết áp tâm thu đơn thuần.
6. Thừa cân, béo phì:
Cân nặng có quan hệ khá tương đồng với bệnh Tăng huyết áp, người béo phì hay người tăng cân theo tuổi cũng làm tăng nhanh huyết áp.
7. Ăn mặn:
Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều muối (natri chlorua) thì tần suất mắc bệnh Tăng huyết áp tăng cao rõ rệt. Người dân ở vùng biển có tỷ lệ mắc bệnh Tăng huyết áp cao hơn nhiều so với những người ở đồng bằng và miền núi. Nhiều bệnh nhân Tăng huyết áp ở mức độ nhẹ chỉ cần ăn chế độ giảm muối là có thể điều trị được bệnh.
8. Uống nhiều bia, rượu:
Uống rượu, bia quá mức cũng là yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch nói chung và bệnh Tăng huyết áp nói riêng. Đối với những người phải dùng thuốc để điều trị Tăng huyết áp thì uống rượu, bia quá mức hoặc nghiện rượu sẽ làm mất tác dụng của thuốc hạ áp, như vậy làm cho bệnh càng nặng hơn. Ngoài ra, uống rượu, bia quá mức còn gây bệnh xơ gan và các tổn thương thần kinh, từ đó gián tiếp gây Tăng huyết áp. Vì vậy, không nên uống quá nhiều rượu, bia để phòng bệnh Tăng huyết áp. Hàng ngày, mỗi người chỉ nên uống khoảng 30ml rượu mạnh hoặc 50ml rượu vang hoặc 300ml bia. Nếu uống nhiều hơn sẽ là yếu tố nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có bệnh Tăng huyết áp.
9. Ít vận động thể lực (lối sống tĩnh tại):
        Lối sống tĩnh tại cũng được coi là một nguy cơ của bệnh Tăng huyết áp. Việc vận động hằng ngày đều đặn từ 30 đến 45 phút mang lại lợi ích rõ rệt trong giảm nguy cơ bệnh tim mạch, trong đó có bệnh Tăng huyết áp.
10. Stress (căng thẳng, lo âu quá mức):
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng căng thẳng thần kinh, stress làm tăng nhịp tim, động mạch bị co thắt dẫn đến Tăng huyết áp.